Đạo đường Choju xin mạn phép các vị Cao đồ, các Huynh Đệ đồng môn, trích đăng một bài viết của Võ sư Rokudan Vũ Thanh Dần (Bài viết trên tạp chí của Liên đoàn Võ thuật Thế giới)-Võ sư Rokudan Vũ Thanh Dần là một trong những cánh chim đầu đàn của Choju Dojo, hiện đang định cư tại California-Hoa Kỳ và hiện tại ông và Võ sư Godan Đồng Mạnh Hùng-Đạo đường Choju là uỷ viên của Liên đoàn Võ thuật Thế giới tại California. Bài viết của ông đầy những tình cảm hoài niệm về Tổ sư, Tổ Mẫu, về Hệ Phái, các vị Cao đồ, về thầy của mình-thầy Trương Đình Hùng và Đạo đường Choju của chúng tôi. 

SỰ HÌNH THÀNH, PHÁT TRIỂN, HỆ PHÁI SUZUCHO KARATE-DO VIỆT NAM & ÐẠO ÐUỜNG CHOJU

Sau Đệ nhị thế chiến, một sĩ quan Thiên Hoàng Nhật, là thầy cố Chuởng môn Choji Suzuki, người đã được thụ giáo môn Karate từ một vị thiền sư, nơi ngôi cổ tự ở Nhật Bản, thuộc tỉnh Miyagiken, đã dừng bước viễn chinh, lưu lạc tại Việt Nam, như một thiên duyên, nguời kết hôn cùng sư mẫu Leiko Suzuki (Nguyễn Thị Minh Lệ) và định cư ở cố đô Huế, mở võ quán Suzucho Karate-Do đầu tiên tại số 8 Võ Tánh - Huế, nay là tổ đường của Hệ phái, do thầy Lê Văn Thạnh làm đương kim Trưởng tràng, thầy Trương Ðình Hùng (Phó trưởng tràng) phụ trách quản lý ngôi từ đường này.

Chưởng môn Choji Suzuki, chính là nguời đã khai sáng, đặt dấu ấn đầu tiên cho bộ môn Suzucho Karate-Do tại Việt Nam, đào tạo, huấn luyện ra bao lớp anh tài, kiệt xuất, với các đời trưởng tràng sau: Sư Bá Nguyễn Nhuận, Khương Công Thêm, Nguyễn Xuân Dũng, Hạ Quốc Huy, Trần Ðình Tùng, Hoàng Như Bôn, Nguyễn Bá Kiều, Lê Văn Thạnh, Nguyễn Văn Dũng . Có hai vị hiện nay đã là chưởng môn của hệ phái khác. Một trong những cao đồ của Chưởng môn Choji Suzuki, là thầy Trương Ðình Hùng, đầu thập niên 80 đã trôi dạt theo dòng người di cư vào đất phương Nam, mảnh dất hiền hòa, trù phú, ruộng vườn cò bay thẳng cánh, người dân mộc mạc, bình dị, hiếu khách, đất lành chim đậu.Thầy đã dừng chân định cư tại Biên Hòa - Đồng Nai, thành lập nên Đạo đường Choju Karate-Do đầu tiên của miền Đông Nam Bộ.

Chúng con đã may mắn là lớp học trò đầu được truyền thụ môn Karate cổ truyền từ Thầy. Ngày nay Ðạo đường Choju  đã lan tỏa ra các tỉnh thành như : 
Nhà văn hóa Phường Tam Hiệp. Nhà thiếu Nhi Ðồng Nai . Câu lạc bộ Chuyên gia Liên Xô-Thủy diện Trị An. CLB Võ Dõng-Gia Kiệm . CLB phuờng Tân Mai . CLB Phuờng Tân Tiến- Phúc Hải. CLB Bửu Hòa-Hóa An .CLB Tây Ninh . CLB Đặc khu Côn dảo. CLB Vinh Long, Truờng Cao Đẳng Cảnh Sát Nhân Dân , CLB Dương Minh Châu, Tây Ninh. NTN Quận Thủ Ðức . CLB Quận 9 . CLB Bác Ái, Ninh Thuận . CLB Xã Phuớc Thiền . CLB Ðại Phuớc, Huyện Nhơn Trạch . CLB Ðất Ðỏ-Bà Rịa Vũng Tàu . Trường Ðại học quốc tế, Sài Gòn . Trường Ðại Học Ngân Hàng Sài Gòn . Công ty Đào tạo võ thuật Thái Sơn . Trường trung học Phan Văn Trị . CLB Street Self - Defense Saigon. CLB Châu Hòa, Giồng Trôm, Bến Tre . CLB Châu Thành Bến Tre . CLB Bảo Lộc, Lộc An, Di Linh. CLB Liên Nghĩa, Ðức Trọng, Lâm Ðồng. Trường CĐ An Ninh, CLB Dĩ An, Bình Dương… 
Thấm thoát đã 38 năm trôi qua, kể từ khi theo Thầy bái sư, học đạo, rèn luyện thêm về tinh thần, ý chí sắt thép của người Nhật, những Samurai đã một thời vang bóng đất Phù Tang, giờ đây như cánh chim lạc đàn nơi đất khách, nhìn lại tóc đã điểm sương, vẫn chưa làm được gì rạng danh cho môn phái, chúng con là lớp hậu duệ có trách nhiệm giới thiệu về Hệ phái Suzucho Karate-Do với các bậc tôn sư, Chưởng môn của nhiều võ phái khác trong Liên đoàn Võ thuật Thế giới, do thầy Lý Hoàng Tùng làm đương kim chủ tịch, tại miền Nam California, với hy vọng sẽ là chiếc cầu nối nhỏ cho Hệ phái nói chung, và Đạo Đường Choju nói riêng một ngày nào có dịp giao lưu học hỏi qua lại. Vài dòng đơn sơ ngắn ngủi, không diễn đạt hết được những sự tinh túy của Hệ phái Suzucho Karate-Do, cùng những thành quả đã đạt được trên đấu trường quốc tế và Việt Nam. Kính mong Thầy Tokuo Suzuki, Đương kim Chưởng môn Đời thứ 2, Ðại sư bá Hạ Quốc Huy, (người đã được Sư mẫu-Leiko Suzuki mệnh danh là cánh chim đầu đàn của Hệ phái Suzucho Karate Do), thầy Trương Ðình Hùng, cùng các bậc Trưởng Thượng, chúng con mạo muội viết đôi lời về Hệ phái, nếu còn điều gì thiếu sót, cũng xin quý Thúc Bá, cùng Huynh Ðệ đồng môn chỉ giáo thêm. Nay, viễn xứ ly hương, không còn dịp tháp tùng cùng Thầy, và các huynh đệ, lên non, xuống ngàn, vãn cảnh
chốn thiền môn, nhưng lòng con vẫn luôn dõi về Đạo đường thân yêu ngày nào, với bao hoài niệm đẹp, còn khắc sâu trong tâm khảm, cùng những tháng năm dài, miệt mài, theo thầy khổ luyện.


                                                                                                                California. Xuân Mậu Tuất- 2018.

                                                                                                          Rokudan Vũ Thanh Dần, Godan Đồng Mạnh Hùng.

 

                                             Thầy Trương Đình Hùng cùng Đại sư bá Hạ Quốc Huy

 

                                                   Một vài hình ảnh Karate-Do thập niên 80

Tin tức khác