Khi con người là một sinh vật thể thì điều tất yếu là có sinh tồn tức có hủy diệt, đó cũng là một trong những quy luật của Vũ trụ - Trời đất. Biết vậy, trong cuộc sống chúng ta - Người Võ sĩ đạo chân chính không nên quan tâm đặt nặng Được - Mất, Hơn - Thua… coi trọng thành tích, hãnh tiến, “cơ chế thị trường” trong võ thuật mà nên sống giản dị, trung thực và cao thượng, hợp với lẽ tự nhiên. Chúng ta phải giáo dục thế hệ trẻ biết nguồn cội, biết tôn sư trọng đạo, biết đối nhân xử thế mới dẫn dắt tốt được thế hệ tiếp nối. Bên cạnh đó, nên dành một ít thời gian để chia sẻ những việc có ích cho mọi người. Đang ngày nào chúng ta còn sống, còn có sức khỏe thì ngày đó chúng ta cố gắng “Tích đức phùng thiện”, đem cái Tâm Võ đạo sẵn có của mình để trưởng dưỡng trong nhân cách. Lấy việc giáo dục đạo đức con người từ mầm non làm nền tảng, xa lánh Tham, Sân, Si vì nó sẽ hình thành điều ác, suy thoái đạo đức. Học được chữ Tâm, chữ Hiếu, chữ Nghĩa, tâm hồn thấy thanh thản và an lạc, yêu thương cuộc sống để cuộc đời còn có ý nghĩa.
 
Ở bên này địa cầu, chúng tôi là những thành viên Karatedo Việt Nam rất mừng khi nghe tin vui Võ sư Haruo Suzuki (Ngô Văn Quý) - Chánh Văn Phòng Chưởng Môn - Người con rễ và cũng là đại cao đồ của Thầy đã gắn bó đời mình với Hệ phái Suzucho Karatedo. Với trọng trách to lớn ấy, thực hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn và nhằm lưu giữ truyền thống tôn sư trọng đạo, Tổ đường Suzucho Karatedo Ryu đã được an vị tại 43142 Continental Dr. Fremont CA. 94538 USA. Tại đây, các cao đồ, môn sinh khắp nơi có thể về thắp nén nhang tưởng nhớ Tổ sư và xem hiện vật, sách báo lưu niệm nói về sự nghiệp của cố Chưởng tổ.
 
Ngày nay, các cao đồ của Thầy Choji Suzuki trong và ngoài nước ngày càng đóng góp tích cực hơn cho sự phát triển môn võ Karatedo trên chính trường quốc tế. Nhằm thu hút ngày càng nhiều môn sinh đóng góp vào công cuộc phát triển, mở rộng Hệ phái ở Hoa Kỳ và nước ngoài, việc thành lập các Câu lạc bộ đào tạo võ sinh có chất lượng cả Võ cùng Đạo là rất quan trọng. Bên cạnh đó, việc giới thiệu, quảng bá rộng rãi Suzucho Karatedo Ryu trên các phương tiện thông tin truyền thông, phim ảnh, sách, báo cũng rất cần thiết trong sự phát triển Suzucho Karatedo Ryu tại đất nước Hoa Kỳ và nhiều nơi khác.
 
Đã 38 năm trôi qua, kể từ năm 1975 sau khi đất nước đổi thay, các sư huynh, sư đệ vì hoàn cảnh đã phải xa cách nhau và từ đó chưa một lần gặp lại. Khi được biết Võ sư Haruo Suzuki (Ngô Văn Quý) ở đất nước Hoa Kỳ mặc dù rất bận rộn nhưng đã dốc tâm xuất bản tập “Hành trình đến với Suzucho Karatedo Ryu” năm 2013 đã làm tôi rất tự hào và vui mừng. Tập sách này như một dấu son kỷ niệm, ghi lại những sự kiện quan trọng, những hình ảnh kỷ niệm khó quên, những đóng góp của tất cả các thế hệ môn sinh của Hệ phái. Đây cũng là một cái duyên lớn cho buổi hội ngộ nối lại nhịp cầu thân yêu giữa các sư huynh, sư đệ để cùng nhau hàn huyên tâm sự, chia sẻ tình cảm, đoàn kết một lòng xây dựng Hệ phái. Mang ý nghĩa rộng lớn hơn, tập sách có thể động viên, khích lệ thế hệ môn sinh trẻ ngày nay giúp họ hiểu rõ hơn về nguồn gốc Tổ sư và quá trình xây dựng, trưởng thành của Hệ phái. Từ những hiểu biết đối với đóng góp của các thế hệ đi trước sẽ giúp họ tiếp tục rèn luyện Võ đạo, cùng nhau xây dựng Hệ phái ngày càng phát triển, xứng đáng với truyền thống 53 năm xây dựng và trưởng thành.
 
Đề cập tới tập sách “Hành trình đến với Suzucho Karatedo Ryu” của võ sư Ngô Văn Qúy, tôi không quên nhắc đến cuốn Kỷ yếu Hệ phái có dự tính cho xuất bản sớm hơn trước năm 2011. Bài viết “Hoài niệm về một ước mơ” là chuỗi cảm xúc của tôi về thời kỳ đã xa xưa khi tôi còn là một thanh niên bước đầu theo thầy Choji Suzuki học võ tại Đạo đường Linh trường Không Thủ Đạo, số 8 đường Võ Tánh - Huế của giai đoạn trước năm 1975. Tuy bài viết này không đăng được vào Kỷ yếu Hệ phái như đã dự tính, nhưng cũng đã đăng vào Đặc san Viện Bảo Anh (mái ấm thời thơ ấu) phát hành nhân dịp hội ngộ tại Boston Massachusetts, Hoa Kỳ trong hai ngày 04 và 05 tháng 08 năm 2012 và đã xuất bản hơn 500 cuốn.
 
Nhân dịp với tập sách “Hành trình đến với Suzucho Karatedo Ryu” của võ sư Haruo Suzuki (Ngô Văn Qúy) đến với bạn đọc, tôi xin được mạo muội thông tin đến qúy cao đồ đồng môn tập “Kỷ yếu Phân đường Karatedo Bạch Mã” của tôi cũng đã xuất bản trong thời gian vừa qua. Tập kỷ yếu này xem như một món quà nho nhỏ, là những dòng lưu bút được ghi lại và trân quý từ những trải nghiệm thực tế thăng trầm gắn bó của cuộc đời chúng tôi, những người đã bén duyên yêu võ.
 
Tôi tin dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Chưởng môn Tokuo Suzuki (Phan Văn Minh Đức), Chánh Văn phòng Chưởng môn Haruo Suzuki (Ngô Văn Qúy) và Ban Chấp hành, các Phân đường Hệ phái Suzucho Karatedo ở mọi nơi sẽ có nhiều đổi mới về đường lối cũng như đáp ứng được nguyện vọng của toàn thể môn sinh, tạo đà mới cho sự phát triển vững mạnh của Hệ phái. 
 
Để khép lại bài viết, tôi xin được thay mặt tất cả môn đồ, môn sinh Đạo đường Karatedo Bạch Mã (Shiro Uma Dojo) Kính chúc Sư mẫu Reiko Suzuki (Nguyễn Thị Minh Lệ) ở Tổ đường Suzucho Karatedo Ryu tại Hoa Kỳ luôn dồi dào sức khỏe, sống lâu - trường thọ! Kính chúc gia đình Chưởng Môn Suzucho Karatedo Ryu đời thứ II, gia đình võ sư Haruo Suzuki Ngô Văn Qúy - Chánh Văn Phòng Chưởng Môn, gia đình võ sư Eiji Suzuki (Phan Văn Minh Ý) cùng tất cả gia đình các cao đồ huynh, đệ trong và ngoài nước được “Vạn sự an khang - Hạnh phúc - Như ý!”
                                                     Phú Lộc - Thừa Thiên Huế, mùa đông năm 2012.
 
NGUYỄN ĐÌNH KỈNH
Trưởng Môn Võ đường Karatedo Bạch Mã
Huyền đai Đệ Thất đẳng (Shichidan)

Bài viết khác