Khi vận động quá mức so với mức chịu đựng của cơ thể, hai chứng bệnh có thể xảy ra là Thở dốc và hồi hộp tim.Cả hai chúng này đều không gây ra nguy hiểm theo thông thường. Tuy nhiên, để tránh sự khó chịu cho bệnh nhân và cũng để phòng ngừa những hậu quả ngoài sự ước định, việc giải cứu cần được tiến hành ngày.

  • CHỨNG THỞ DỐC

Thở dốc là những hơi thở ngắn, gắt, dồn dập tới độ khiến nạn nhân có cảm giác như sắp bị ngộp hoặc nghẹn thở.

-        Cách chữa: đặt nạn nhân năm ngửa cho người mềm lại. Người cứu quỳ qua người nạn nhân, áp hai bàn tay nơi dưới ngực nạn nhân, hai bên tùng thái dương…Dựa theo hơi thở của nạn nhân, người cứu sẽ điều chỉnh hai bàn tay mình để giữ cho hơi thở nạn nhân châm lại lần lần bằng cá chép tay xuống. Khép tay xuống, căn cứ trên nhịp thở của chính mình, thở chậm và sâu.

  • CHỨNG HỒI HỘP TIM

Người bị hồi hộp tim có cảm giác khóc hịu hơn người bị thở dốc. Sự trạng này, do tình trạng nhịp mạch tăng nhanh gây ra.Có hai cách chữa là đánh vào xương sống hoặc giúp tạo phản xạ thị giác.

-        Cách chữa thứ nhất: cho nạn nhân ngồi xuống đất, đầu gục về phía trước, chân duỗi thẳng, hai cánh tay buông tự nhiên. Nhắc nạn nhân cố gắng thở bình thường và kéo dài hơi thở. Người cứu đứng sau nạn nhân, đầu gối phải quỳ xuống, đầu gối trái gập lại, chặt thật mạnh bằng cạnh bàn chân hoặc đánh mạnh bằng nắm tay quỷ vào đốt xương cổ thứ bảy của nạn nhân (tức là đốt xương trên cột sống nhô lên ngang tầm hai vai). Bàn tay lấy đà để đánh không được lùi quá 10 đến 15 phân, các cú đánh phải nhịp nhàng, đều đặn (mỗi cú 1 giây đồng hồ), ngắn, dứt khoát. Mục đích của những cú đánh này là để tạo một chấn động ở mức vừa phải.

-        Cách chửa thứ hai: đặt nạn nhân nằm ngửa, người cứu quỳ phía sau đầu nạn nhân. Hai long bàn tay đặt lên mắt nạn nhân ấn từ từ nhưng cần đủ mạnh. Chỉ cần ấn chừng 4, 5 lần thì đã thấy hiệu quả rõ rệt là nhịp tim của nạn nhân đập chậm hẳn lại.

LƯU Ý: khi sử dụng cách cứu này cần đặc biệt lưu tâm tới việc kiểm tra hiệu quả. Nếu hiệu quả xảy ra ngược lại nghĩa là thay vì giảm nhịp đập, tim nạn nhân lại đập mau hơn thì phải ngưng việc cứu chữa ngay, vì đây là dấu hiệu của bệnh đau tim.

                                                                                      Nguồn: Tư liệu đạo đường

Bài viết khác